BIDA - XU HƯỚNG THỂ THAO CỦA THẾ HỆ TRẺ

BIDA - XU HƯỚNG THỂ THAO CỦA THẾ HỆ TRẺ
26/07/2023 03:48 PM 108 Lượt xem

Bida – lịch sử của bộ môn thể thao thú vị Top thế giới
Theo lịch sử ghi chép lại, bida trước đây là một trò chơi ngoài trời, bàn bi da khi đó chỉ là nền đất và dùng bi, gậy để đánh từ khoảng thế kỷ 14. Một số bằng chứng cho rằng bàn bida xuất hiện từ năm 1470 và vua Louis XI của Pháp là người đã sở hữu một chiếc bàn có hình dạng như thế. 

Môn bi da dần trở nên phổ biến trong giới hoàng gia vào năm 1586 và 5 năm sau dần trở nên phổ biến ở những nơi công cộng và trong các nhà trọ. Tài liệu về bộ môn bida được ghi lại tại Anh và Pháp cho thấy thời đó người ta chơi bida bằng cách sử dụng một dụng cụ bằng gỗ để đẩy bóng, có đầu tù tựa vào bàn. Túi lưới khi đó chỉ là một hình cung nhỏ trên mặt bàn bi a, mãi cho đến thế kỷ thứ 18, túi lưới đựng bida mới được ra đời. 

Thế kỷ 19 được cho là có những bước tiến lớn đưa bộ môn bida lên một tầm cao mới, khi xuất hiện hàng loạt những tiến bộ về mặt kỹ thuật như: đầu bịt cơ bằng da, dùng phấn để tăng độ ma sát giữa đầu cơ và bóng. Dùng phiến đá để làm mặt bàn và băng được sử dụng bằng chất liệu cao su.

Các loại hình bida phổ biến trên thế giới
Có 4 loại hình bida phổ biến trên thế giới bao gồm: bida snooker, billiards, pool, billiards carom.

Snooker
Snooker được phát minh ở Ấn Độ vào năm 1845 do đại tá Neville Chamberlain. Luật chơi là các tay cơ phải đánh 15 quả màu đỏ lần lượt với 1 quả trong 6 quả màu khác vào lỗ. Mỗi quả sẽ được tính 1 điểm, còn những màu khác sẽ tương ứng từ 2 đến 7 điểm.

Ở nước Anh và các nước trước đây là một phần của Đế chế Anh, snooker là trò chơi rất phổ biến. Bàn snooker điển hình sẽ có kích thước 2x4m (6x12ft) gồm 6 lỗ.  

Bộ bi snooker sẽ gồm 1 bi cái, 15 bóng mục tiêu đó không đánh số (bóng đỏ), 6 bóng mục tiêu màu không đánh số (bóng màu). Bóng đỏ: 1 điểm, vàng: 2 điểm, xanh lá cây: 3 điểm, nâu: 4 điểm, xanh da trời: 5 điểm, hồng: 6 điểm, đen: 7 điểm. Nội dung chơi là ai ghi được nhiều điểm hơn thì người đó thắng.

Billiards hay còn gọi BiDa Thủ Đức
BIliards là một nhóm các trò chơi trên bàn hình chữ nhật, có chiều dài gấp đôi chiều rộng. Người chơi sẽ dùng một cây gậy vót thon, đầu bịt da gọi là cây cơ (gậy bida). Đường viền xung quanh (đường băng) được làm bằng chất liệu cao su.

Bàn billiards có kích thước chiều rộng từ 0,9 đến 1,8m (3 đến 6ft), chiều dài từ 1.8 đến 3.6 m (6 đến 12 ft). Bề mặt của bàn billiards bằng phẳng gọi là đệm,  thường được làm bằng đá phiến, bao phủ bằng lớp vải mịn êm.

Bida Pool
Bida Pool hay còn được gọi là bida túi lưới là loại hình bida được chơi phổ biến nhất tại Mỹ và nhiều nước khác. 

Bàn pool nhỏ hơn bàn bida carom hoặc snooker và có 6 túi lưới. Lối chơi bida 9 bóng đòi hỏi các tay cơ phải thật khéi léo và cách đánh tinh xảo đã mê hoặc khán giả trên toàn cầu. Từ những năm 1970 lối chơi này đã được áp dụng cho những giải thi đấu bida chuyên nghiệp. 

Bida 9 bóng sẽ được chơi trên bàn có 6 lỗ, 1 bi cái và 9 bi mục tiêu đánh số từ 1-9. Mỗi lần đánh bi đầu tiên mà bi cái chạm vào phải là bi có số thấp nhất trên bàn, ăn lần lượt theo thứ tự từ 1 đến 9. Người chơi nào ăn được bi số 9 thì người đó dành chiến thắng

Ngược lại, tại những quán bida công cộng, các CLB tư nhân, các bàn nhỏ ở quán rượu, các cơ thủ hạng nghiệp dư, lối chơi 8 bóng lại được phổ biến hơn cả. 

Bida 8 bóng được chơi trên bàn có 6 lỗ và 15 bi (đánh số từ 1-15), chia làm 2 nhóm. Nhóm màu đánh có số từ 9-15, bi số 8 là màu đen. Ngoài 15 bi mục tiêu còn có 1 bi cái màu trắng. Người chơi ở nhóm nào phải đánh hết bi ở nhóm đó rồi mới được phép đánh bi số 8. Bên nào ăn được bi số 8 bên đó sẽ dành chiến thắng.  

Billiard Carom
Billiards Carom có cách chơi là người chơi đánh bi chủ chạm liên tiếp bi đỏ và bi đối phương.

Khi đánh cú khai cuộc, bi đỏ sẽ được đặt ở cuối bàn, bi đối phương được đặt ở đầu bàn và bi của đấu thủ khai cuộc được đặt cách ngang bi đối phương 18cm. Người đánh cú khai cuộc phải đánh bi chủ chạm vào bi đỏ trước tiên. Ở lần đánh tiếp theo có thể chạm bất cứ bi nào trước cũng được.

Bida carom thường được chơi trên bàn không có túi lưới, kích thước bàn là 1,5 x 3 m (5×10 ft), dùng hai bi cơ và một hoặc hai bi mục tiêu. Đây là lối chơi bida tự do, đơn giản dễ chơi và được phổ biến rộng rãi. Những club BiDa Quận 9

Bida carom 3 băng trước khi chạm 1 hoặc 2 bi, bi chủ phải chạm 3 lần vào băng. Nếu 3 bi bị dính, bi được đặt lại thẳng hàng theo thứ tự: bi chủ đặt ở điểm đầu bàn, bi đỏ đặt cuối bàn và bi đối phương đặt giữa bàn.

Bida carom 1 băng – luật chơi là bi chủ phải chạm một lần vào băng trước khi chạm 1 hoặc 2 bi. Nếu bi chủ dính bi mục tiêu thì bi chủ được đặt vào vị trí quy định và bi mục tiêu ở nguyên vị trí. Trong trường hợp điểm quy định đã bị mục tiêu khác choán chỗ thì bi choán chỗ phải được dời về vị trí quy định.

Club Billiards P&P

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Booking
zalo
Hotline